Giá heo hơi hôm nay 25/4 tại miền Bắc
Theo khi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Hưng Yên giá heo đang ở mức 95.000 đồng/kg, đây là 2 địa phương có giá cao nhất cả nước. Hà Nội đạt mức 94.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Vĩnh Phúc giá heo đang ở mức từ 90.000 - 93.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang được thu mua trong khoảng từ 90.000 - 95.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Sớm đưa thịt heo hơi về dưới 60.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 25/4 tại miền Trung - Tây Nguyên
Tương tự với miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên cũng không thay đổi so với hôm qua. Cụ thể, tại Bình Thuận, Lâm Đồng, Đak Lak, Thanh Hóa, Nghệ An giá heo đạt mức cao từ 90.000 - 93.000 đồng/kg.
Tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Ninh Thuận giá heo được thu mua với mức thấp hơn 88.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Định giá heo đang ở mức 87.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang được thu mua trong khoảng từ 87.000 - 93.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 25/4 tại miền Nam
Tại miền Nam, giá heo hôm nay đi ngang so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Bình Phước, Long An, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ, Tây Ninh, Hậu Giang, Vũng Tàu, Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, giá heo được thu mua với mức 90.000 - 92.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp giá heo được thu mua từ 85.000 - 89.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đang dao động quanh mức từ 85.000 - 92.000 đồng/kg.
Giá thịt heo ở mức cao có nhiều nguyên nhân, mà chủ yếu là do hoạt động cung- cầu và kiểm soát khâu lưu thông. Mặt khác, lượng heo thời gian qua hao hụt nhiều, do chết vì dịch tả heo Châu Phi. Để có đàn heo “vô tạ” cần một thời gian dài, trong khi dịch mới tạm ổn 2- 3 tháng nên khó có giá bình thường như trước.
Bộ trưởng Nông nghiệp- PTNT Nguyễn Xuân Cường từng chỉ ra 3 nguyên nhân: giá thịt heo tăng cao do chưa đủ lượng sản phẩm thịt để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu; giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát trong chăn nuôi; có quá nhiều khâu trung gian.
Vì vậy, các biện pháp giúp ổn định giá có thể là cân đối cung cầu; thực hiện tái đàn để duy trì sản xuất một cách bền vững; tổ chức tốt khâu lưu thông theo chuỗi, từ sản xuất đến tiêu dùng, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm…
Thực tế cho thấy, giá bán thịt heo đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều so với giá xuất chuồng đã ảnh hưởng tới đời sống của người dân, bởi đây là một phần trong cơ cấu của bữa ăn gia đình người Việt Nam.
Tại cuộc họp của BCĐ Điều hành giá mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt heo hơi về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg.
Thủ tướng cũng đã giao Bộ Nông nghiệp- PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn giá thịt heo, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu.